Editor choice
สุขภาพ

เคล็ดลับวิธีแก้ปวดหลังที่บ้านได้ผลเร็วที่สุด

ปวดหลังไม่ใช่ปัญหาของผู้สูงอายุอีกต่อไป รูปแบบการใช้ชีวิตและทำงานของคนยุคใหม่ทำให้เราปวดหลังตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น การใช้กล้ามเนื้อท่าเดิมซ้ำมากเกินไป เช่น นั่งนาน ก้มๆเงยๆดูหน้าจอคอมพิวเตอร์เวลาทำงาน อุบัติเหตุ การออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไป หรือแม้กระทั่งการนอนผิดท่าซ้ำๆ พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้กระดูกอ่อนข้อต่อที่ทำหน้าที่เป็นหมอนรองกระแทกและลดแรงเสียดสีของกระดูกนั้นบางลงและสึกหรอซึ่งเป็นต้นเหตุของข้ออักเสบและข้อเสื่อมมากที่สุด ทำให้เกิดอาการอักเสบและปวดข้อ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลังช่วงบน ไหล่ หลังช่วงล่าง หรือแม้กระทั่งกลางหลัง นอกจากนี้ยังเกิดการกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่พยุงกระดูกสันหลังไม่แข็งแรง หากคุณเป็นหนึ่งคนที่นั่งทำงานทั้งวัน ไม่ค่อยออกกำลัง ก็อาจทำให้ปวดหลังได้

อาการปวดหลังนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตและทำงาน อาการเจ็บปวดอาจทำให้คุณทำกิจกรรมไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิทำงาน บุคลิกภาพไม่ดี หรือต้องทานยาแก้ปวกเป็นประจำจนอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่น โรคกระเพาะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีแก้ปวดหลังเร็วที่บ้านและผลิตภัณฑ์แก้ปวดหลังจากธรรมชาติมาฝาก ลองนำวิธีแก้ปวดหลังเรื้อรังก้วยตัวเองเหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าหายขาดและกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่อีกครั้งแน่นอน

ประคบร้อนและเย็น

การใช้ความร้อนและเย็นเพื่อเป็นวิธีแก้ปวดหลัง ความร้อนและความเย็นช่วยในเรื่องที่ต่างกัน

ประคบเย็น : การประคคบเย็นนั้นเหมาะสำหรับอาการปวดหละงเพราะเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น หลังเดาะ ข้อพลิก และควรประคบเย็นทันทีหลังได้รับการบสกเจ็บ คุณสามารถทำประคบเย็นแก้ปวดหลังใช้เองที่บ้าน เพียงนำน้พแข็งมาใส่ถุงพลาสติดและห่อด้วยผ้าขนหนู ประคบบริเวณที่ปวดไม่เกิน 20 นาที ยกออก และประคบเรื่อง ความเย็นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อชาและรู้สึกปวดน้อยลง และลดบวม

ประคบร้อน : การประคบร้อนนั้นใช้สำหรับอาการปวดหลังเรื้อรัง (ไม่ฉับพลัน) คุณสามารถนำการประคบร้อนไปใช้เป็นวิธีแก้ปวดหลังช่วงบนและคอที่บ้านหลังกลับมาจากการนั่งทำงานทุกๆเย็นก็จะช่วยให้อาการปวเหลังเรื้อรังดีขึ้นได้ คุณสามารถใช้ถุงน้ำร้อน เจลร้อน หรือทำประคบร้อนเองก็ได้ เพียงนำน้ำร้อนใส่ขวด ปิดฝาให้แน่น ห่อด้วยผ้าขนหนูและใช้ประคบบริเวณที่ปวด ความร้อนนั้นช่วยบรรเทาอาการผวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อตึง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในบริเวณนั้นๆ จึงสามารถช่วยให้อาการปสดหลังดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ลูกประคบที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เช่น การบูรมานึ่งและประคบก็ได้เช่นกัน

back to menu ↑

ยืดเส้นยืดสาย

การนั่งทำงาน ยืน หรืออยู่ท่าเดียวเป็นเวลานานนั้นทำให้กล้ามเนื้อเละเส้นเอ็นอ่อนแอ และยังทำให้เกิดอาการตึงซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดอีกด้วย การเคลื่อนไหวให้มากขึ้นมาแต่ละวันจะช่วยบรรเทาและทำให้อาการปวดหลังและเจ็บข้อดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เดินขึ้นบันไดแทนใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อน นอกจากนี้ระหว่างทำงาน ลองหาเวลาเล็กๆน้อยๆเพื่อเปลี่ยนท่าและยืดเส้นยืดสาย เช่น ทุกครั้งที่ลุกไปเข้าห้องน้ำ ทุกครั้งที่เดินไปดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำ หรือทานกาแฟ หรือคุณสามารถตั้งนาฬิกาคอยเตือนให้ยืดเส้นทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องลุกจากโต๊ะทำงานเลยก็ได้ ลองนำท่ายืดเส้ยยืดสายเหล่านี้ไปใช้เป็นวิธีแก้ปวดหลังเร็วที่บ้านหรือนำไปใช้ที่ทำงานก็ได้

  • ยืดแขนไปเหนือศรีษะ หลังจากนั้นจึงกำมือและแบมือสลับกัน 10 ครั้ง
  • ยืดแขนทั้ง 2 ข้างไปด้านหน้าให้สุด แล้วจึงให้มือดัดนิ้วแต่ละข้าง

หรือจะลุกขึ้นมาบริหารกล้ามเนื้อหลังด้วยท่าต่อไปนี้

  • ลุกขึ้นยืน และก้ม พยายามเอามือแต่ปลายเท้า ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 2 — 3 รอบ
  • ยืนหลังเก้าอี้ห่างออกมาเล็กน้อย ยืดแขนไปด้านหน้าและเอามือจับพนักพิง ก้มลงให้หลังของคุณขนานกับพื้น ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 2 — 3 รอบ

คุณสามารถใช้วิธีเหล่านี้ควบคู่กับครีมแก้ปวดหลังที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้มากที่สุด กนะตุ้นยการไหลเวียนโลหิต และยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย

back to menu ↑

ออกกำลังกาย

การลุกขึ้นมาออกกำลังขณะที่ปวดหลังอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่การออกกำลังกายสามารถเป็นวิธีแก้ปวดข้ออักเสบที่หลังโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือไปหาหมอ คุณสามารถเริ่มจากการเดินเล่นเป็นประจำทุกเย็น แล้วค่อยๆเริ่มออกกำลังกายที่แรงกระแทกต่ำ การออกกลังกายนั้นช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวด พร้อมบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จึงสามารถพยุงและรับแรงกระแทกได้ดีขึ้นอีกด้วย

โยคะ : โยคะแก้ปวดหลังได้โดยการยืดกล้ามเนื้อ และบริหารในท่าต่างๆ เป็นศาสตร์ที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานเพื่อบริหารร่างกาย รักษาโรค และเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ สามารถใช้เป็นวิธีแก้ปวดหลังเรื้อรังได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ตัวไม่อ่อนหรือไม่เคยเล่นโยคะมาก่อน ควรปรึกษาครูสอนโยคะดีที่สุด เพื่อช่วยแนะนำท่าและการหายใจที่ถูกต้อง เพราะโยคะแต่ละท่านั้นบริหารกล้ามเนื้อหลังในส่วนที่ต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังเพื่อป้องกันการบาดเจ็บอีกด้วย นอกจากจะแก้ปวดหลังแล้ว โยคะยังมอบบุคลิกที่ดี ช่วยให้กระดูกสันหลังตั้งตรงอีกด้วย

แอโรบิคใต้น้ำ : น้ำนั้นช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดกับข้อและหลัง นอกจากนี้ยังเพิ่มแรงต้านในการออกกำลัง จึงสามารถช่วยบริหารกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งกร่งของเส้นเอ็นได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเย็ยสบายและไม่เหนียวตัวอีกด้วย เหรือพียงแค่เดินไปมาในสระว่ายน้ำกล้ามเนื้อก็แข็งแรงขึ้นแล้ว

back to menu ↑

รับประทานอาหารแก้ปวดข้อ

หากคุณต้องการมีข้อต่อและกระดูกอ่อนสุขภาพดี การควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไปและรับประทานอาหารที่ช่วยบรรเทาอักเสบและบำรุงข้อต่อคือสุดยอดวิธีแก้ปวดข้ออักเสบที่หลังและบริเวณอื่นๆได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เลิกทานอาการแปรรูปที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและสารปรุงแต่ง หันมาทานอาหารต้านอักเสบจากธรรมชาติ ชะลอการเสื่อมของข้อ และบรรเทาปวดที่มีสารอาหารบำรุงข้อ ต่อไปนี้

โพแทสเซียม : โพแทสเซียมนั้นช่วยลดอาการบวม และสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท อาหารที่เต็มไปด้วยธาตุโปแตสเซียม ได้แก่ ผักใบเขียว อะโวคาโด้ กล้วย น้ำมะพร้าว และโยเกิร์ต

โปรตีน : หนึ่งในวิธีแก้ปวดหลังเรื้อรังคือการรับประทานโปรตีนเพื่อบำรุงกล้ามเนื้อและกระดูก เลือกโปรตีนคุณภาพดี ไร้ไขมัน เช่น ปลา อกไก่ ถั่ว นอกจากนี้คุณยังสามารถรับโปรตีนได้จากน้ำซุปต้มกระดูกอีกด้วย

กลูโคซามีน : อาหารเสริมเพื่อการบำรุงข้อต่อโดยเฉพาะกลูโคซามีนคือส่วนประกอบที่สำคัญของกระดูกอ่อน การรับประทานเป็นประจำหรือทาครีมสำหรับปวดข้อที่มีส่วนผสมของกลูโคซามีนในบริเวณที่ปวดสามารถช่วยเติมกระดูกอ่อนให้กลับมาเต็มเบ้าได้อีกครั้ง จึงสามารถใช้เป็นวิธีแก้ปวดหลังเรื้อรังที่ต้นเหตุและป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ได้ พบได้ในเปลือกสัตว์ทะเล และพบมากที่สุดในเขากวางอ่อน

โอเมก้า 3 : พบได้ในปลา เช่น แซลมอน และเมล็ดแฟล็กซ์ สามารถบรรเทาปวดและเเก้อักเสบได้จากภายใน

นั้น

คอนดรอยติน : น้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อและกระดูกอ่อนที่ช่วยทำให้ข้อต่อยืดหยุ่น รับน้ำหนักได้ดี และเคลื่อนไหวได้อย่างไร้ขีดจำกัด คุณสามารถรับประทานอาหารเสริมหรือใช้ครีมที่มีส่วนประกอบของคอนดรอยตินเพื่อรักษาอาการปวดข้อและป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ได้

back to menu ↑

น้ำมันหอมระเหยและครีมแก้ปวดหลัง

วิธีธรรมชาตินั้นดีที่สุดในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและแก้ปวดหลัง การรับประทานอาแก้ปวดที่สังเคราะห์จากสารเคมีนั้นอสามารถทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองและไม่ได้ช่วยรักษาที่ต้นเหตุ แต่เพียงแค่กดประสาทไม่ให้เรารู้สึกความปวดเพียงชั่วคราวเท่านั้น นอกจากนี้หากคุณกำลังมองหาเพียงวิธีแก้ปวดหลังช่วงบนและคอที่บ้าน แต่รับประทานยาแก้ปวด ร่างกายส่วนอื่นก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย เช่น ง่วงนอน อ่อนเพลีย

การใช้น้ำมันหอมระเหยหรือครีมแก้ปวดหลังนั้นสามารถบรรเทาอากาศปวดได้ตรงจุดโดยไม่กระทบร่างกายส่วนอื่นและระบบประสาท ปราศจากผลข้างเคียง คุณสามารถใช้น้ำมันสกัดธรรมชาติหรือครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันเหล่านี้เพื่อเป็นวิธีแก้ปวดหลังเร็วที่บ้านได้ทันใจ

น้ำมันการบูร : มีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวดโดยธรรมชาติ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวดและตึง บรรเทาอาการเจ็บเส้นปลายประสาทที่เกิดจากการอักเสบ ถูกใช้อย่างแพร่หลายเพื่อเป็นส่วนผสมในยารักษาโรคกล้ามเนื้อและเส้นประสาท

น้ำมันลาเวนเดอร์ : ลาเลนเดอร์นั้นขึ้นชื่อเรื่องการผ่อนคลายปมกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น บรรเทาปวด ลดบวม กระต้นการไหลเวียนของโลหิตเพื่อไปหล่อเลี้ยงและรักษาข้อต่อที่อักเสบ

น้ำมันดอกเดซี่ : อุดมไปด้วยธาตุแมงกานีสที่สำคัญต่อโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ การนวดผ่อนคลายด้วยน้ำมันดอกเดซี่สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและข้อต่อได้

นำน้ำมันหอมระเหยหรือครีมที่มีส่นผสมของน้ำมันเหล่านี้นวดหรือทาเพื่อเป็นวิธีแก้ปวดหลังช่วงบนและคอที่บ้านได้ง่ายๆ หรือจะทาที่ข้อต่ออื่นที่อักเสบ เช่น ข้อเข่า บ่า ไหล่ นอกจากนี้ยังสามารถใช้นวดเป็นประจำเพื่อผ่อนคลายและดูแลสุขภาพข้อต่อให้แข็งแรงอยู่เสมออีกด้วย

วิธีแก้ปวดหลังที่ได้ผลดีที่สุดและหายขาดนั้นต้องผสานการบรรเทาความปวด ลดอักเสบ และสามารถแก้ปัญหาข้ออักเสบได้ที่ต้นตอโดยการเพิ่มกระดูกอ่อนที่รองรับการเสียดสีและน้ำหนักำร้อมบำรุงกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นให้แข็งแรง คุณสามารถใช้ครีมสำหรับปวดหลังที่มีทั้งส่วนผสมที่บำรุงและบรรเทา flexogor เพื่อเป็นวิธีแก้ปวดหลังเร็วที่บ้านง่ายๆและไม่กลับมาเป็นใหม่ รวบรวมสุดยอดคุณค่าธรรมชาติเพื่อข้อต่อโดยเฉพาะ เช่น กลูโคซามีนและคอนดรอยตินจากเขากวางอ่อน การบูรและลาเวนเดอร์เข้มข้นบริสุทธิ์ ปราศจากสารเคมี ผสานกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ลิขสิทธิ์ของ flexogor คือเนื้อครีมที่ซึมซาบลึก ออกฤทธิ์ตรงจุดและต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ขั่วโมงเพื่อการบรรเทาและบำรุงข้อต่อตลอดวัน เป็นสุดยอดวิธีแก้ปวดข้ออักเสบที่หลัง คอ ไหล่ เเละส่วนอื่นๆของร่างกายได้เร็วที่สุดและไม่กลับมาเป็นใหม่

กระดูกอ่อนที่เต็มเบ้าและยืดหยุ่น พร้อมกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่แข็งแรงจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ท่องเที่ยว ทำงาน และเข้าสังคมได้อย่างไร้ขีดจำกัดอีกครั้ง บอกลาอาการปวดหลังและข้อตั้งแต่วันนี้ เพียงนำวิธีแก้ปวดหลังเรื้อรังและครีมแก้ปวดหลังส่งตรงถึงบ้านพร้อมรับส่วนลดพิเศษที่เว็บไซต์ทางการเท่านั้น บรรเทาและบำรุงในเวลาเดียวกัน flexogor เท่านั้นที่ทำได้

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply