Editor choice
สุขภาพ

สุดยอด 10 วิธีแก้ปวดข้อ รักษาข้ออักเสบที่บ้าน ได้ผลจริง ไว ใน 10 วัน

หากคุณเป็นอีกผู้หนึ่งที่กำลังหาวิธีรักษาปวดข้อที่บ้าน คุณมาถูกทางแล้ว อาการปวดข้อ ข้ออักเสบ เจ็บกล้ามเนื้อ ไม่ใช่โรคของคนแก่อีกต่อไป การสำรวจในประเทศไทยนั้น ผู้ใหญ่ที่ทุกๆ 1 ใน 3 มีปัญหาข้อ และอายุน้อยที่สุดอยู่ในวัย 20 ปีเท่านั้น ในอดีต สาเหตุหักของการปวดข้อนั้นมาจากการเสื่อมโทรมของกระดูกและข้อตามอายุ แต่ปัจจุบันรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่นั้นเปลี่ยนไป หลายคนนั่งนานและทำงานหนัก จึงไม่แปลกใจที่เห็นคนวัยหนุ่มสาวเข้าร้านนวดคลายเส้นและหาวีธีบรรเทาปวดข้อกันให้วุ่น

อาการปวดข้อนั้นมีหลายรูปแบบ บางคนอาจปวดกระดูก เส้นเอ็นยึด กล้ามเนื้ออักเสบ ข้ออักเสบ โรคเก๊าต์ รูมาตอย โรคปวดข้อที่มีคนเป็นมากที่สุดคือปวดเข่า แต่ดูเหมือนว่าเร็วๆนี้จะถูกโรคออฟฟิศซินโดรมน้องใหม่ขึ้นแซงหน้า อาการปวดกรุดูกคอ หลัง ไหล่ บ่า รวมไปถึงการเจ็บแปลบที่กล้ามเนื้อบริเวณสะบ้ากำลังสร้างความทรมานให้กับชีวิตคนทำงานหลายล้านคน

ไม่ว่าอาการปวดข้อของคุณจะเกิดในบริเวณใด จะเป็นแบฉับพลัน เพิ่มเริ่มเป็น หรือปวดข้อเรื้อรังมาแสนนาน บทความนี้จะมอบเทคนิคเคล็ดลับการรักษาปวดข้อที่บ้าน ได้ผล ปลอดภัย เร็วไว ให้คุณได้กลับไปใช้ชีวิตได้อย่างไร้ความเจ็บปวดทรมาน และเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ได้อีกครั้ง

ทำไมถึงปวดข้อ?

ข้อคือ บริเวณที่ปลายกระดูก 2 ชิ้นมาบรรจบกัน เพื่อให้ร่างกายสามารถทำมุมและเคลื่อนไหวได้ โดยมีกระดูกอ่อนหุ้มปลาย ทำหน้าที่เป็นเหมือนหมอนนุ่มๆ ป้องกันการเสียดสีของเนื้อกระดูกโดยตรง โดยกระดูกเหล่านี้มีส่วนประกอบหลักคือ คอลลาเจน คอนดรอยติน และกลูโคซามีน เมื่อกระดูกอ่อนถูกใช้งานหนัก ไม่ว่าจะเป็นเพราะอายุหรือการเคลื่อนไหวที่หักโหม กระดูกอ่อนจะบางและสึกหรอ รวมไปถึงการสะสมของผลึกเกลือและแร่ธาตุในช่องว่างระหว่างข้อ เช่น กรดยูริค แคลเซียม และการผลิตสารต่างๆขึ้นมาซ่อมแซมที่ช้าลงไปตามอายุ ในที่สุด เนื้อกระดูกก็จะเสียดสีกันโดยตรง บดทำลายเส้นประสาทและเนื้อเยื่อโดยรอบ จนกลายเป็นปัญหาข้ออักเสบและปวดข้อ

แต่โครงร้างข้อนั้นไม่ได้หมายความถึงระดูกอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงกระดูกอ่อน เส้นเอ็น เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อโดยรอบที่พยุงข้อ น้ำหล่อลื่นกระดูกอ่อนอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เวลาหลายๆคนปวดตามข้อจะมีเหมือนอาการเส้นเอ็นตึง ปวดกระดูก เจ็บกล้ามเนื้อร่วมด้วย นั่นก็เป็นเพราะว่าทั้งข้อและโครงสร้างโดยรอบนั้นอักเสบ จนทำให้เกิดอาการปวด ระบม เจ็บจี๊ดๆ วิธีรักษาข้ออักเสบที่ดีและหายขาดนั้น จึงต้องช่วยฟื้นฟูเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และโครงสร้างอื่นที่ช่วยพยุงข้อต่อให้แข็งแรงอีกด้วย

อาการปวดข้อนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระยะเวลาที่เป็น โดยส่วนมากจะยิ่งสาหัสขึ้นเรื่อยๆหากไม่ได้รับการรักษาที่ต้นเหตุ อาการปวดข้อนั้นเกิดได้ในหลายจุดของร่างกายไม่ว่าจะเป็น

 • ปวดคอหรือกระดูกสันหลังช่วงบนที่เชื่อมต่อกับคอ อาการปวดบริเวณนี้เกิดขึ้นมากในหนุ่มสาววัยทำงาน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ มีสาเหตุมาจากการนั่งผิดท่า ท่านอนที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือความเครียด
 • ปวดเข่า พบมากในผู้ที่เล่นกีฬาและผู้สูงอายุ
 • ปวดสะโพก
 • ปวดหลังช่วงล่าง ปวดบั้นเอว มักพบมากในผู้ที่ต้องยกของหนักเป็นประจำ ยกผิดท่า สตรีตั้งครรภ์
 • ปวดใหล่ สะบ้า
 • ปวดข้อมือ ปวดข้อนิ้วมือ เป็นข้ออักเสบที่มักมีอาการบวม แดงอย่างเห็นได้ชัด บางครั้งมีอาการแสบร้อน คัน ร่วมด้วย
 • ปวดข้อเท้า เท้า ข้อนิ้วเท้า พบมากในผู้สูงอายุ และผู้ที่ต้องงเดินหรือยืนเป็นเวลานาน เช่น นักวิ่ง การออกกำลังกายผิดท่า พนักงานขาย

back to menu ↑

ปวดข้อมีสาเหตุมาจากอะไร?

 1. อุบัติเหตุ

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อแบบฉับพลัน หรือสร้างความเสียหายให้แก่โครงสร้างข้อต่อ เช่น เส้นเอ็นขาด กล้ามเนื้อฉีก ไม่ต้องเป็นอุบัติเหตุขนาดเลือดตกยางออกก็สามารถทำให้ปวดข้อได้ อาจจะเป็นเพียงการเคลื่อนไหวอย่างฉับพลัน เช่น หันคอผิดจังหวะ ข้อพลิก นอนตกหมอน ก็สามารถทำให้ข้อต่อและโครงสร้างเสียหาย ความเสียหายเหล่านี้สามารถกลายเป็นข้ออักเสบเรื้อรังและข้อต่อผิดรูป ได้หากไม่ได้รับการรักษาข้อที่บาดเจ็บอย่างทันที

 1. การเคลื่อนไหวท่าเดิมๆอย่างซ้ำๆและหักโหมเกินไป

เมื่อข้อต่อจุดเดิมถูกใช้งานและต้องรับแรงกระแทกอย่างต่อเนื่องจนเป็นเวลานาน จึงไม่แปลกใจที่กระดูกอ่อนจะถูกเสียดสีจนบางลงหรือเกิดการสึกหรอ เช่น นักกีฬาหรือนักวิ่งที่ต้องฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวัน ผู้ที่ทำงานแบกหาม ยกของหนัก เช่น แอร์โฮสเตส พนักงานยกของ ที่มักจะมีอาการปวดหลังและบั้นเอว รวมไปถึงการนั่งพิมพ์งานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือก้มๆเงยๆจ้องโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวัน ทำให้กระดูกคอทำงานหนักและเกิดอาการปวดระบมได้

 1. ความอ้วน

น้ำหนักที่เกินมาตรฐานนั้นทำให้ข้อเข่าและเท้าต้องรับแรกกระแทกสูง รวมไปถึงอาการปวดหลังเนื่องจากการะดูกสันหนังต้องคอยพยุงร่างกายให้ตั้งตรง ทั้งข้อต่อและกล้ามเนื้อต้องทำงานหนักตลอดเวลา จึงนำไปสู่ภาวะข้อเสื่อม หรือกระดูกอ่อนบางจนข้ออักเสบ

 1. อายุ

ข้อต่อนั้นถูกใช้ทุกวันเพื่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย จึงไม่แปลกที่จะสึกหรอลงไปได้ตามอายุ นอกจากนี้ เมื่อายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจน คอนดรอยติน และกลูโคซามินเพื่อซ่อมแซมกระดูกอ่อนนั้นก็ช้าลงไป ร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำหล่อลื่นข้อต่อไปเหมือนสมัยวัยเยาว์ จึงให้กระดูกอ่อนแห้งเปราะและแตกหักง่าย รวมไปถึงความสามารถของร่างกายในการดูดซึมวิตามินดีและแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกก็ไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน จึงไม่แปลกใจที่ปัญหาข้อและกระดูกจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุ ไม่ว่าจะเป็นข้ออักเสบ กระดูกพรุน ข้อเสื่อม หรือกระดูกตายเนื่องจากเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ

 1. ข้อเสื่อมและข้ออักเสบ

โรคข้อเสื่อมและข้ออักเสบนั้นสร้างความทรมานและจำกัดการเคลื่อนไหวของผู้ป่วย เพราะส่งผลกระทบทำให้เส้นประสาทเสื่อมและกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง

 1. การใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว

โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน แต่ต้องการการเคลื่อนไหวแทยจะตลอดเวลา แต่รูปแบบการใช้ชีวิตปัจจุบันและการทำงานนั้นต้องนั่งหรือยืนต่อเนื่อง รวมไปถึงการใช้ท่านั่ง ยืน นอนที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน ทำให้ข้อต่อต้องรับแรงกระแทกเดิมๆหรือเคลื่อนไหวในรูปแบบเดิมๆอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวก็จะอ่อนแอ ฟีบลงและขาดความยืยหยุ่น ทำให้ไม่สามารถพยุงข้อต่อเพื่อรับน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

back to menu ↑

วิธีรักษาข้ออักเสบและปวดข้อแบบดั้งเดิม

 1. รับประทานยา

ในกรณี่อาการปวดข้อนั้นเกิดจากอุบัติเหตุหรือเฉียบพลัน ผู้เชี่ยวชาญมักสั่งยาที่ช่วยลดอาการอักเสบที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด อย่างไรก็ตาม วิธีลดปวดข้อด้วยยาแก้ปวดเหล่านี้ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานเนื่องจากสามารถส่งผลเสียต่อตับและระคายเคืองกระเพาะอาหาร จนเป็นสาเหตุให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

ในกรณีของอาการปวดข้อหรือข้ออักเสบเรื้อรัง ผู้เชี่ยวชาญอาจสั่งยาระงับประสาทและยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นประสาทส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมอง และยับยั้งการบีบรัดหรือกระตุกของกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด อย่างไรก็ตาม วิธีบรรเทาปวดข้อด้วยยาเหล่านี้ทำได้แค่เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น ไม่ใช่การรักษาที่ต้นเหตุ และหากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรง เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร กระดูกสูญเสียแร่ธาตุและผุ โรคหัวใจและหลอดเลือด

 1. เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต

เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อบริหารกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ช่วยพยุงข้อต่อ การเปลี่ยนท่านั่งหรือท่านอน ซื้อฟูกที่นอนบำบัดเพื่อสุขภาพ ควบคุมการรับประทานอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้ข้อบวมและอักเสบ

 1. การทำกายภาพบำบัด

กายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ข้อต่อสามารถรรับน้ำหนักได้มั่นคงขึ้น และฝึกท่าทางการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องเพื่อให้ร่างกายสามารถกระจายและรับน้ำหนักได้อย่างสมดุล นักกายภาพบำบัดสามารถนำเทคนิควิธีรักษาข้ออื่นๆเข้ามาร่วมใช้ เช่น การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ กระแสไฟฟ้ากระตุ้นเส้นประสาท เพื่อใช้เป็นวิธีลดปวดกระดูกในกรณีที่อาการปวดข้ออย่างสาหัส

back to menu ↑

วิธีรักษาปวดข้อที่บ้านด้วยตัวเอง

 1. ประคบร้อน-เย็น

วิธีบรรเทาปวดข้อแบบเฉียบพลันโดยการประคบร้อน-เย็นนั้นเป็นวิธีแก้ขัดที่สามารถลดอาการปวดข้อได้ โดยเหลีกเลี่ยงการใช้งานส่วนที่เจ็บ ประคบผ้าหรือเจลร้อนบริเวณข้อที่ปวดเป็นเวลา 20 นาที หลังจากนั้นให้ประคบเย็นตามทันทีอีก 20 นาที คุณสามารถใช้น้ำแข็ง ผ้าเย็น หรือเจลประคบเย็นก็ได้ ในกรณีที่ปวดข้อบริเวณแขนหรือขาและมีอาการบวมร่วมด้วย ให้ยกบริเวณนั้นให้สูงเอาไว้เพื่อป้องกันของเหลวไปคั่งจนทำให้บวมกว่าเดิม

 1. ออกกำลังกลายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น

กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวนั้นจะจับตัวเป็นก้อนและไม่ยืดหยุ่นไปตามข้อจนทำให้เกิดอาการเจ็บปวด นอกจากนี้กล้ามเนื้อที่อ่อนแอยังทำให้การเคลื่อนไหวไม่มั่นคงและเพิ่มโอกาสในการบาดเจ็บให้สูงขึ้น ลองหาเวลาวันละ 20 — 30 นาทีเพื่อออกกำลังกายและบริหารเส้นเอ็น ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้โครงสร้างข้อต่อสามารถรับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้นำสารอาหารมาหล่อเลี้ยงข้อต่อ

การบริการร่างกายที่ปลอดภัยและแรงกระแทกต่ำ (Low Impact Exercise) ก็อย่างเช่น เดิน ว่ายน้ำ โยคะ แอโรบิคใต้น้ำ ปั่นจักรยาน พิลาทีส

 1. น้ำมันสกัดธรรมชาติ

มองหาน้ำมันหรือครีมแก้ปวดข้อที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรแก้ปวดและบรรเทาอักเสบ เช่น

 • น้ำมันลาเวนเดอร์ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และลดความตึงเครึยดของเส้นเอ็น
 • น้ำมันเปปเปอร์มินต์หรือน้ำมันการบูร ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ ปวด บวม และมอบความเย็นสบายให้แก่กล้ามเนื้อ ลดความร้อนที่เกิดจากการอักเสบ ขับน้ำและผลึกแร่ที่คั่งตามข้อต่อ
 • น้ำมันขิงสกัด มีสรรพคุณบรรเทาปวดและลดอักเสบ น้ำมันขิงอาจมอบความรู้สึกร้อนผิวเล็กน้อยเมื่อทา
 • น้ำมันละหุ่งผสมน้ำมันส้ม สูตรรักษาข้ออักเสบที่สามารถใช้เป็นวิธีบรรเทาปวดข้อง่ายๆ เพียงนวดน้ำมันละหุ่งบริเวณกล้ามเนื้อหรือข้อที่ปวดก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บและอักเสบได้

 1. วิธีรักษาปวดข้อด้วยครีมและอาหารเสริม

ลองมองหาส่วนผสมเหล่านี้ในครีมแก้ปวดข้อหรืออาหารเสริม ที่จะช่วยบรรเทาและบำรุงสุขภาพข้อต่อของคุณให้กลับมาแข็งแรงและเคลื่อนไหวได้โดยไร้ความเจ็บปวด

 • คอลลาเจน

โครงสร้างหลักของกระดูกออ่นและเส้นเอ็น มอบความยืดหยุ่นและแข็งแรงให้โครงสร้างข้อต่อ ช่วยลดการเสียดสีของกระดูกข้อต่อ ต้นเหตุของความเจ็บปวดเวลาเคลื่อนไหว ยิ่งมีกระดูกอ่อน เส้นเอ็น และเส้นใยกล้ามเนื้อมีอคอลลาเจนมากทไหร่ ก็จะยิ่งเคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล ไร้ติดขัด และไม่ปวดเมื่อย ลองมองหาครีมแก้ปวดข้อหรืออาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนของร่างกายเพื่อซ่อมแซมกระดูกอ่อนและเส้นเย็นที่สึกหรอ

 • สมุนไพรแก้ปวดข้อ

หาครีมแก้ปวดข้อที่มีส่วนผสมต่อไปนี้เพื่อใช้เป็นวิธีรักษาปวดข้อที่บ้าน เช่น ขิง ขมิ้น มดยอบ (Myrrh) ผิวส้ม การบูร ที่มีคุณสมบัติแก้อักเสบ บรรเทาปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

 • วิตามิน ดีและแคลเซียม

กระดูกและข้อนั้นต้องการแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อความแข็งแรง ถ้าหากว่าขาดสารอาหารเหล่านี้ สามารถกทำให้กระดูกเปราะและผุง่าย แต่น่าเสียดายที่ร่างกายไม่สามารถผลิตแคลเซียมและวิตามินดีได้เอง ลองหาครีมแก้ปวดข้อที่มีส่วนผสมของแคลเซียม วิตามินดี หรือรับประทานไข่ ปลาทะเลน้ำลึก หรือออกไปเดินเล่นรับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อนๆยามเช้าหรือเย็น ได้ยืดเส้นยืดสายไปในตัวอีกด้วย

 • คลูโคซามีน

กลูโคซามีนเป็นโครงสร้างที่สำคัญของกระดูกออ่อนและเส้นเอ็น สูตรวิธีรักษาปวดข้อที่บ้านง่ายๆเพียง ต้มน้ำซุบกระดูกดื่มทุกวัน หากไม่มีเวลาลองหาครีมแก้ปวดข้อที่มีส่วผสมของกลูโคซามีนมาทา เพราะว่าร่างกายสามารถดูดซึมกลูโคซามีนในรูปของเหลวได้ดีกว่าแบบผงหรืออัดเม็ด

 • คอนดรอยติน

โครงสร้างที่สำคัญของกระดูกอ่อนและเส้นเอ็นอีกตัวที่พบได้ในกระดูกออ่อนของสัตว์ ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเนื้อกระดูก ทำหน้าที่ดูดน้ำเพื่อไปหล่อเลี้ยงแหละหล่อลื่นกระดูก บรรเทาการเสียดสี ไม่ให้กระดูกอ่อนแห้งหริเปราะง่ายจนเกิดการอักเสบ

back to menu ↑

สรุป

การรักษาปวดข้อและข้ออักเสบที่ได้ผลนั้น นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ปวดบวม อักเสบแล้ว ยังต้องช่วยฟื้นฟูข้อต่อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อจากความเสียหาย และบำรุงให้กลับมามีสุขภาพดี แข็งแรง และยืดหยุ่นอีกด้วย เพราะสุขภาพโครงส้รางข้อต่อที่ดีนั้นจะช่วยลดแรงกระแทกและเสียดสี เป็นการป้องกันการกลับมาปวดข้อและข้ออักเสบในระยะยาว

หากคุณทนความเจ็บปวดไม่ไหวและไม่อยากเสียเวลาอีกต่อไป ลองดูครีมแก้ปวดข้อและบำรุงข้อต่อด้านล่าง เป็นวิธีรักษาปวดข้อที่บ้านด้วยตัวเอง ที่นอกจากจะเป็นวิธีลดปวดข้อและบรรเทาอาการอักเสบแล้ว ยังช่วยบำรุงและฟื้นฟูสุขภาพข้อต่อให้กลับมาแข็งแรง ให้คุณหายขาด กลับมาเคลื่อนไหวและใช้ชีวิตได้อย่างไร้ความเจ็บปวด

ArthoNEO สเปรย์แก้ปวดข้อ เพิ่มคอลลาเจนให้กระดูกอ่อน แก้เจ็บกล้ามเนื้อ

สเปรย์แก้ปวดข้อที่กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนของกระดูกออ่นและเส้นเอ็น บำรุงกระดูก พร้อมกระชับกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เป็นวิธีลดปวดกระดูกโดยช่วยเพิ่มการดูดซึมของแคลเซียมของร่างกายเพื่อเพิ่มความหนาแน่นให้กระดูก นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ น้ำมันละหุ่ง น้ำมันการบูร และลาเวนเดอร์เข้มข้น ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และปวดบวมทันทีที่ใช้ ให้คุณรู้สึกสบายกล้ามเนื้อ

Sustafix คอนดรอยตินและกลูโคซามีนเข้มข้น

ครีมแก้ปวดข้อที่มีส่วนผสมของกลูโคซามีนและคอนดรอยตินเข้มข้น Sustafix บรรเทาอาการปวดข้อ พร้อมรักษาข้อต่ออักเสบ เติมเต็มกระดูกอ่อนที่สึกหรอ บำรุงกระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและแข็งแรงเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ เพิ่มความชุ่มชื่นและน้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อให้เคลื่อนไหวอย่างไม่ติดขัด ฟื้นฟูกล้ามเนื้อและเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงข้อต่อด้วยวิตามิน บี 1 บี 5 และวิตามินซี ไม่ว่าจะปสดจุดไหนก็ใช้ได้ เป็นวิธีรักษาปวดข้อที่บ้านที่สามารถบรรเทา รักษาให้หายขาด และป้องกันการกลับมาเป็นใหม่

Pantogor ครีมรักษาข้ออักเสบ ย้อนวัยข้อต่อ แก้ปวดข้อ บรรเทาทันที

สูตรพิเศษของ Pantogor ที่รวบรวมสมุนไพรบำรุงข้อต่อจากยุโรปและไซบีเรีย ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ทันที รักษาอาการข้อบวม กำจัดผลึกกรดและแร่ที่สะสมในข้อต่ออันเป็นสาเหตุของข้ออักเสบ หล่อลื่นข้อต่อ ชะลอการสึกหรอของกระดูกและเส้นเอ็น พร้อมฟื้นฟูความเสียหายของข้อต่อที่เกิดจากอายุ ซ่อมแซมเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่เสียหายจากการเสียดสีของกระดูก ให้กลับมาแข็งแรงและเคลื่อนไหวได้อย่างม่ติดขัดเหมือนวัยเยาว์อีกครั้ง

ตัวช่วยวิธีรักษาข้ออักเสบที่บ้าน แก้ปวดข้อ พร้อมบำรุงสุขภาพข้อต่อเหล่านี้ทำมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี มีรีวิวยืนยันประสิทธิภาพจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ใช้จริงมากมาย สั่งซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตโดยตรง เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 50% เมื่อสั่งซื้อที่เว็บไซต์ทางการเท่านั้น พร้อมบริการรับประกันสินค้าและศูนย์ดูแลลูกค้าที่จะคอยให้คำแนะนำในการรักษาข้ออักเสบของคุณ ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยา เว็บไซต์อาลีเอ็กซ์เพรส อะเมซอน หรือลาซาด้า

อย่าปล่อยให้ความปวดทรมานจากข้อและกล้ามเนื้ออักเสบทำลายสุขภาพจิตและชีวิตของคุณอีกต่อไป กลับมาเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ มีชีวิตที่ปราศจากความเจ็บปวดและทรมานจากข้ออักเสบ เจ็บกล้ามเนื้อที่แสนทรมาน นั่งทำงานได้อย่างไม่ปวดหลังและคอ ท่องเที่ยวได้ตามใจ จะเดินไปไหนก็เบาสบายขา ปวดข้อ เจ็บหลัง รักษาได้ หายขาด เพียงนำเคล็ดลับเหล่านี้และตัวช่วยผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพข้อต่อที่เราแนะนำไปใช้เพื่อการรักษาปวดข้อที่บ้าน

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply