Editor choice
สุขภาพ

10 วิธีฟอกฟันขาวที่บ้าน ได้ผลดี ปลอดภัยที่สุด

คนจำนวนมากไม่กล้ายิ้มเห็นฟันเวลาถ่ายรูปเพราะว่าอายฟันเหลืองและฟันไม่สวย เช่น ผิวหน้าฟันไม่เรียบและสีไม่เท่ากัน การมีฟันขาวและเรียบนั้นสำคัญต่อรูปลักษณ์ของคุณ นอกจากจะแสดงถึงความสะอาดแล้ว ยังเพิ่มสเน่ห์ และช่วยเสริมให้หน้าตาดูสดใส นอกจากนี้ยังมั่นใจเวลาที่ต้องพูดคุยหรือเข้าสังคม ฟันคือสิ่งแรกที่คนอื่นสังเกต หากคุณมีฟันที่ขาวและเรียบสวยก็สามารถสร้างความประทับใจแรกพบได้ง่ายๆ

แต่เคยเป็นไหมไม่ว่าจะแปรงฟันเท่าไหร่ฟันหรือทำความสะอาดฟันอย่างไรก็ไม่ขาวสักที นั่นก็เป็นเพราะอาหารที่ทานและรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น สูบบุหรี่ดื่มกาแฟ ชา น้ำอัดลม ที่ทำให้ฟันหมอง เปลี่ยนสี และเป็นคราบเหลือง นอกจากนี้ยังทำลายผิวเคลือบฟันให้ไม่เรียบหรือเปราะง่ายอีกด้วย ฟันเหลืองนั้นนออกจากจะเสียบุลคลิกและไม่น่ามองแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณของปัญหาช่องปากอื่นๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เหงือกไม่ดี เคลือบฟันบางเกินไป และอาจส่งกลิ่นที่ยิ่งทำให้คนไม่อยากเข้าใกล้ เพราะฉะนั้นการฟอกฟันขาวนั้นให้ประโยชน์ทั้งความงามและสุขภาพช่องปาก ฟันขาวคือสัญญาณที่บอกว่าคนๆนั้นดูและช่องปากของตัวเองอย่างดี

แล้ววิธีฟอกฟันขาวธรรมชาติต้องทำอย่างไร? ข่าวดีก็คือคุณไม่ต้องจ่ายค่าฟอกฟันขาวราคาแพงที่คลีนิกก็สามารถฟอกฟันขาวที่บ้านอย่างปลอดภัย เพียงนำสูตรธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวด้านล่าง พร้อมดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งและไร้กลิ่น ช่วยให้ยิ้มของคุณเป็นประกาย ขาว และฟันเรียบอย่างเร็วทันใจ

กลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

การกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้างนั้นเป็นวิธีที่แพทย์อายุรเวทของอินดัยนั้นใช้เพื่อบำรุงช่องปากและชะล้างสารพิษออกจากร่างกายมานานหลายพันปี โดยในสมัยก่อนนั้น นอกจากน้ำมันมะพร้าวแล้วก็ยังใช้น้ำมันงาและน้ำมันดอกทานตะวันด้วย แต่น้ำมันมะพร้าวนั้นเป็นที่นิมกว่าเรื่องจากรสชาติอร่อย หอม และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

น้ำมันมะพร้าวนั้นมีกรดธรรมชาติที่ชื่อว่ากรดลอริกและกรดไลโนเลอิก มีสรรพคุณฟอกฟันขาวโดยธรรมชาติ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากและซอกฟัน ทำความสะอาดคราบพลัคและคราบเหลืองที่เกาะตัวแน่นในเนื้อฟัน และยังสามารถเคลือบปกป้องผิวฟันด้านนอก (แอนาเมล) จากอาหารและน้ำตาลที่ทำให้ฟันเหลืองและผุอีกด้วย วิธีฟอกฟันขาวที่บ้านด้วยน้ำมันมะพร้างจึงสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นและทำความสะอาดฟันในเวลาเดียวกัน

วิธีทำก็คือ หลังแปรงฟัน กลั้วน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะในช่องปากให้ทั่ว ดันน้ำมันมะพร้าวตามซอกฟันและซอกเหงือก ประมาณ 15 — 20 นาทีแล้วบ้วนทิ้ง นอกจากนี้คุณยังสามารถนำผ้าหรือสำลีชุบน้ำมันมะพร้าวแล้วถูกที่ฟัน หรือหยดน้ำมันมะพร้าว้ล็กน้อยลงที่แปรงสีฟันของคุณแล้วใช้แปรงก็ได้เช่นกัน

back to menu ↑

แปรงฟันด้วยเบกิ้งโซดา

เบกิ้งโซดามีสรรพคุณฟอกฟันขาวธรรมชาติ และถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันหลายยี่ห้อในท้องตลาด งานวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่าการแปรงฟันด้วยเบกิ้งโซดาเปล่าๆนั้นสามารถฟอกฟันของคุณให้ขาวขึ้นอย่างปลอดภัยได้จริง และยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเบกิ้งโซดาสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นมากกว่ายาสีฟันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นคลาบเหลืองที่ผิวฟันและคราบหินปูน คราบพลัคที่เกาะแน่น นอกจากนี้เบกิ้งโซดายังช่วยปรับค่าความเป็นกรดด่างของช่องปากให้สมดุล จึงทำให้ช่องปากสุขภาพดีและป้องกันฟันผุได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย

คุณสามารถหาซื้อเบกิ้งโซดาได้ตามร้านค้าและซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป วิธีฟอกฟันขาวที่บ้านอย่างปลอดภัยด้วยเบกิ้งโซดาก็คือ ผสมเข้ากับน้ำเล็กน้อยและคนให้กลายบเป็นครีมข้นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าครีมที่ได้นั้นมีเนื้อเนียนมากที่สุดและเบคกิ้งโซดาละลายดีแล้ว เพราะหากยังละลายไม่หมดและเป็นเม็ดทรายก็อาจทำลายผิวเคลือบฟันที่ยังสุขภาพดีได้ นำแปรงสีฟันจุ่มและแปรงประมาณ 30 วินาที สามารถทำได้ 2 — 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หลังจากนั้นก็อย่าลืมกลั้วแสกเพื่อล้างออกให้หมดจด

back to menu ↑

กินเกาลิน

วิธีฟอกฟันขาวอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องไปคลีนิคทำฟัน คุณสามารถใช้ดินเกาลินทำยาสีฟันฟอกฟันขาวใช้เองที่บ้านได้ ดินเกาลินคือดินธรรมชาติที่อัดแน่นไปด้วยแร่ซิงค์ แมกนีเซียม และแคลเซียม ถูกใช้ในเครื่องสำอางค์และครีมบำรุงผิวขาวมากที่สุดในตอนนี้ มีสรรพคุณในการฟอกฟันขาว ขจัดสิ่งสกปรก และเติมผิวหน้าฟันให้เรียบสวย เป็นประกาย และแข็งแรง ไม่เปราะง่ายอีกด้วย

เพียงผสมดินเกาลินในน้ำและคนให้เป็นเนื้อเนียนข้น หยดน้ำมันหอมระเหยที่ต้องการ เช่น น้ำมันมินต์ น้ำมันยูคาลิปตัสที่ช่วยฆ่าเชื้อและมอบลมหายใจหอมสดชื่น หรือผงกานพลูบดละเอียดก็ได้ คนให้เข้ากันและใช้แปรงสีฟันจุ่มเพื่อแปรงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีฟันขาวเป็นประกายและเรียบเรียนแน่นอน แถมปากยังหอมสดชื่นอีกด้วย

back to menu ↑

ทานผลไม้ที่ช่วยฟอกฟันขาว

สตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสานต้านอนุมูลอิสระ สำหรับใครที่มีอาการเสียวฟันแต่ไม่รู้จะฟอกฟันของฉันอย่างไรให้อ่อนโยน สตรอว์เบอร์รี่คือวิธีฟอกฟันขาวธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพราะระหว่างที่คุณรับประทานนั้น วิตามินซีในผลเบอร์รี่จะช่วยขจัดคราบเหลืองและหินปูนที่เกาะผิวฟันออกอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้คุณยังสามารถนำสตรอว์เบอร์รี่มาบดและผสมกับเบกิ้งโซดา น้ำเล็กน้อย คนให้ละลายเป็นครีมข้นเนื้อเนียนแล้วใช้แปรง ก็สามารถฟอกฟันขาวธรรมชาติได้เช่นกัน

back to menu ↑

กินแอปเปิ้ล

ลองเปลี่ยนการทานขนมหวานหลังอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตายทำลายฟัน มาเป็นทานแอปเปิ้ล 1 ลูก แอปเปิ้ลคือลผไม้อีกอย่างที่เต็มไปด้วยวิตามินซีเช่นกัน อีกอย่างที่แอปเปิ้ลมีมากและดีต่อฟันก็คือเส้นใยไฟเบอร์ละเอียด เส้นใยในเนื้อแอปเปิ้ลที่กรุบกรอบเหล่านี้จะขัดฟันของคุณและทำความสะอาดแอนนาเมลเคลือบฟันอย่างอ่อนโยนทุกครั้งที่คุณกัดแอปเปิ้ล นอกจากนี้ในแอปเปิ้ลยังมีกรดมาลิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ใช้ในยาสีฟันฟอกฟันขาวมากมาย วิธีเหล่านี้นอกจากจะช่วยฟอกฟันของคุณให้ขาวขึ้นแล้ว ยังมอบวิตามินบำรุงผิวและลดความอ้วนได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย สวยครบสูตรไปเลย

back to menu ↑

เปลือกผลไม้ขัดฟันขาว

ทานผลไม้เมื่อไหร่อย่าทิ้งเปลือก เพราะเปลือกผลไม้บางชนิดสามารถนำมาฟอกฟันขาวที่บ้านอย่างปลอดภัยได้ ครั้งต่อไปที่คุณเดินตลาด ลองซื้อผลไม้เหล่านี้มาทานที่บ้านและนำเปลือกมาถูฟัน

 • มะละกอ : มะละกอนั้นมีสารปาปาอินซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ร่างกายใช้เพื่อย่อยโปรตีน จึงสามารถทำความสะอาดฟันจากคราบขี้ฟัน คราบเหลืองที่เกาะอยู่ที่ผิวเคลือบฟันได้อย่างอ่อนโยน เพียงนำเปลือกมะละกอมาล้างให้สะอาด ใช้ด้านในของเปลือกถูฟัน 1 — 2 นาทีแล้วบ้วนปากเป็นประจำ ก็สามารถทำให้ฟันขาวได้ เลือกใช้เปลือกมะละกอดิบเพราะมีสารปาปาอินสูงกว่ามะละกอสุก
 • สับปะรด : สับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า โบรมิเลน ที่มีสรรพคุณคล้ายปาปาอินในมะละกอ สามารถใช้ทำความสะอาดฟันและเหงือกจากครอบหินปูน คราบพลัค และขี้ฟัน นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ละเอียดที่ช่วยขัดฟันอย่างอ่อนโยน นำเปลือกด้านในของสับปะรดมาถูฟัน 1 — 2 นาที อย่าลืมแปรงฟันให้สะอาดเพราะในสับปะรดนั้นมีน้ำตาลอยู่

back to menu ↑

กล้วย

เปลือกกล้วยอุดมไปด้วยเส้นใยที่คุณสามารถใช้เพื่อทำความสะอาดฟันจากคราบเหลือง เปลือกกล้วยนั้นอ่อนโยน ไม่กัดกร่อนหรือทำให้เนื้อฟันบาง จึงสามารถใช้เป็นสุดยอดวิธีฟอกฟันขาวที่บ้านอย่างปลอดภัยนอกจากนี้เปลือกกล้วยด้านในยังเป็นบริเวณที่มีแมงกานีส ฟอสฟอรัส และแม็กนีเซียมสูง แร่ธาตุเหล่านี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน การนำมาเปลือกล้วยมาถูที่ฟันจะช่วยให้ฟันดูดซึมแร่ธาตุเหล่านี้ จึงทำให้ฟันแข็งแรง เรียบสวย และเสมอกันมากขึ้นด้วย คุณสามารถมีฟันขาวด้วยเปลือกกล้วยตามวิธีด้านล่างเลย

 • เลือกกล้วยที่สุกงอมแล้วแต่ยังไม่ดำ เพราะในระยะนี้เปลือกกล้วยจะมีไฟเบอร์และแร่ธาตุสูงที่สุด
 • ปลอกเปลือกกล้วยจากบนลงล่าง เพื่อรักษาเส้นใยกล้วยให้ติดมากับเปลือกมากที่สุด หากปลอกจากด้านล่างขึ้นบน เส้นไฟเบอร์จะขาดและติดมาน้อย
 • มามาถูที่ฟัน ประมาณ 30 วินาที ให้ฟันของคุณเคลือบด้วยเนื้อจากเปลือกกล้วย
 • ทิ้งไว้ 10 — 15 นาทีเพื่อให้ฟันดูดซึมแร่ธาตุ แล้วจึงแปรงทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือยาสีฟันก็ได้
 • ทำซ้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

back to menu ↑

ถ่าน

ถ่านกัมมันต์หรือผงถ่านไม้ไผ่สามารถดูดซับสารเคมีและเชื้อโรค จึงสามารถช่วยดูดซับคราบพลัค เชื้อโรค และขี้ฟันในช่องปากและใช้เป็นวิธีฟอกฟันขาวอย่างปลอดภัยได้

เพียงนำแปรงสีฟันจุ่มลงในผงถ่านแล้วแปรงให้ทั้วช่องปาก เน้นบริเวณที่ฟันเหลืองมากหรือคราบหินปูนเกาะเยอะ หลังจากนั้นจึงกลั้วน้ำให้ทั่วปากแล้วบ้วนทิ้ง ทำซ้ำจนกว่าน้ำที่บ้วนออกมาจะใส ทำซ้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

back to menu ↑

เปลี่ยนนิสัย

นอกจากการทำให้ฟันขาวขึ้นแล้ว การป้องกันไม่ให้ฟันเหลืองมากไปกว่าเดิมก็จำเป็นไม่แพ้กัน ลองดูรายการนิสัยที่ทำให้ฟันเหลืองด้านล่างว่าคุณกำลังทำข้อไหนอยู่บ้างแล้วเลิกทำเสีย เพื่อฟันขาวเป็นประกายและรอยยิ้มที่มั่นใจ

 • ดื่มชาหรือกาแฟ
 • สูบบุหรี่
 • รับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อฟัน เช่น เครื่องดื่มซ่า มีฤทธิ์เป็นกรด และน้ำตาลสูง น้ำอัดลม ลูกอม
 • ดื่มน้ำน้อย ทำให้ช่องปากแห้งและไม่มีน้ำลาย ซึ่งน้ำลายทำหน้าที่ปกปล้องเคลือบฟัน
 • หายใจทางปาก ทำให้น้ำลายแห้ง
back to menu ↑

อุปกรณ์ฟอกฟันขาวที่บ้าน

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาหรือต้องการฟอกฟันขาวเร็วทันใจโดยไม่ต้องไปคลีนิค คุณสามารถหาซื้อยาสีฟันฟอกฟันขาวมาใช้ที่บ้านได้ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ อ่อนโยน และสามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่ทำให้เนื้อฟันบาง

ยาสีฟันฟอกฟันขาวพร้อมเติมผิวฟันที่สามารถฟอกฟันขาวธรรมชาติ และแก้ปัญหาหน้าฟันไม่เรียบ ฟันบิ่นได้ที่ได้ผลดีที่สุดตอนนี้คือ denta seal เป็นผลิตภัณฑ์ที่มี “ลิควิดแอนาเมล” หรือสารเคลือบฟันเหลวที่มีโครงสร้างเหมือนเนื้อฟันธรรมชาติ หากคุณต้องการเพิ่มเนื้อฟันให้เรียบเนียน และทำความสะอาดคราบฝังแน่นและหินปูน ยาสีฟันนี้ดีที่สุดสำหรับคุณ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยสารวกัดจากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่จะปกป้องเคลือบฟันให้ขาวและแวววาวอยู่เสมอ ทำให้ฟันไม่เหลืองง่าย อ่อนโยน ไม่กัดกร่อน และยังเติมเนื้อฟันให้แข็งแรงและแก้เสียวฟันอีกด้วย เป็นยาสีฟันเพื่อฟันขาวสวยและเรียบเสมอกันที่ทันตแพทย์และดาราเลือกใช้เพื่อเป็นวิธีฟอกฟันขาวที่บ้านอย่างปลอดภัย สั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตโดยตรงเพื่อส่วนลดพิเศษ คุณเองก็สามารถมีฟันขาวสวยเป็นประกายและยิ้มมั่นใจเหมือนเซเลบทุกครั้งได้ตั้งแต่วันนี้

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply