Editor choice
ลดน้ำหนัก

10 สูตรไดเอทลดน้ำหนักได้ผลดีที่สุด

หมดยุดกับการอดอาหารจนเป็นโรคกระเพาะและหักโหมออกกำลังกายแล้ว ปัจจุบันมีสูตรลดน้ำหนักมากมายหลายตำราออกมาให้เลือกใช้ ไม่ว่าคุณจะมีน้ำหนักเกินเพราะสาเหตุใด ชอบทานอาหารแบบไหน ก็สามารถเลือกใช้วิธีลดน้ำหนักที่ตรงกับความสะดวกได้

สาเหตุของความอ้วนนั้นมีหลายอย่าง ทั้งการออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่เพียงพอ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน หรือหลังคลอดลูก ไขมันสะสะสมและส่วนเกินนั้นทำลายความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้า ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำลายบุคลิก แต่สิ่งที่มีผลมากที่สุดต่อรูปร่างและน้ำหนักตัวของเราก็คืออาหาร จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเพิ่มการเผาผลาญและสลายไขมันได้จากอาหารที่ทาน เพียงแค่รู้เคล็ดลับการทำงานของร่างกายก็สามารถผอม เอวเล็ก ตัวบาง ได้โดยไม่ต้องทนอดอาการให้หิว วันนี้เราได้รวบรวม 10 สูตรไดเอทลดน้ำหนักที่เหล่าดาราและนักโภขนาการนิยมใช้เพื่อเสกหุ่นสวยทันใจมาให้เลือกนำไปใช้กัน จะมีสูตรอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เมดิเตอเรเนียน ไดเอท

สูตรคุมอาหารลดน้ำหนักนี้เป็นที่ยกย่องของเหล่าแพทย์และนักโภชนาการ เป็นสไตล์การรับประทานอาหารของชาวอิตาลี สเปน และกรีก ซึ่งเป็น 3 ประเทศที่มีอัตราคนเป็นโรคอ้วนและโรคหัวใจต่ำที่สุด เมนูลดน้ำหนักก็แสนง่ายดาย อาหารจานหลักจะทำมาจากผักเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผักโขม มะเขือเทศ แตงกวา มะกอก การปรุงอาหารแต่ละครั้งนั้นจะใช้น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นไขมันดีเป็นหลัก ไม่ใช้เนย นม หรือครีม เป็นการรับประทานอาหารที่เน้นรสธรรมชาติของวัตถุดิบ อาหารจึงรสไม่จัด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย มะนาว และพรอกป่นเล็กน้อยเท่านั้น และเนื่องจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นติดทะเล ผู้คนก็มักทานปลาแทนเนื้อหมูหรือเนื้อวัว มักดื่มคู่กับไวน์แดง เป็นการคุมอาหารลดน้ำหนักที่ไม่จำกัดแคลเลอรี่แต่เน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบผสานการทานน้ำตาลน้อยๆ ข้อดีของการไดเอทวิธีนี้ก็คือคุณไม่ต้องอดอาหารและมีแรงทำงานเต็มที่และดีต่อสุขภาพในระยะยาว แต่ข้อเสียก็คือบางคนกินมากเกินไปจึงลดน้ำหนักไม่ได้เสียทีหรือใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล

back to menu ↑

คีโตเจนิกไดเอท

หนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฮิตมากในพันทิป เมนูลดน้ำหนักของการกินแบบคีโตนั้นเน้นไขมันสูง โปรตีนปานกลาง และคาร์บต่ำ (ไขมัน 70% — โปรตีน 20% — แป้ง 10%) ซึ่งรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงพืชที่มีแป้งสูงด้วย ทำให้หลายคนสงสัยว่ากินไขมันจะช่วยลดน้ำหนักอย่างไร นี่คือการไดเอทลดน้ำหนักที่กระตุ้นให้ร่างกายหยุดนำกลูโคลส (น้ำตาล) ออกมาใช้เป็นพลังงานและหันไปเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานแทน เป็นหนึ่งในสูตรคุมอาหารที่เข้มงวดที่สุดและก็ได้รับความนิยมมากเพราะคนส่วนมากชอบทานเนื้อและไขมัน เนื่องจากเป็นการลดน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักและฝืนร่างกาย คีโตจึงใช้ในระยะเวลาสั้นๆและต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด อาจมีผลข้างเคียงระหว่างการไดเอทเล็กน้อย เช่น ผื่นคีโต หวัดคีโต ขาดวิตามินซี เอ เค บี และท้องผูกบ้างเล็กน้อย

อาหารที่เหล่าคีโตทานก็คือ เนื้อสัตว์ออร์แกนิค สามารถกินแบบติดมันหรือติดหนังได้ เลือกทานสะโพกไก่แทนอกไก่ ปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลมอน เหลีกเลี่ยงผักที่มีคาร์บสูง เช่น แครอท มันฝรั่ง ผักหัวต่างๆ หันไปทานผักใบขียว เช่น ผักโขม ผักกาด ครอคโคลี่ แตงกวา แม้คีโตจะเน้นกินไขมัน แต่ก็ควรเป็นไจมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ สำหรับน้ำตาลนั้นเลือกใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลขาวและน้ำตาลเทียม หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ทุกชนิด

back to menu ↑

พาเลโอไดเอท

อาหารลดน้ำหนักในไดเอทแบบพาเลโอก็คือาหารที่บรรพบุรุษของเราทานสมัยที่ยังเป็นคนป่าอาศัยอยู่ในถ้ำ หลักการของการคุมอาหารลดน้ำหนักนี้เชื่อว่าสาเหตุของโรคอ้วนและน้ำหนักเกินในปัจจุบันเกิดมาจากการกินที่ผิดธรรมชาติ อาหารสังเคราะห์และแปรรูป และอาหารอื่นๆที่มนุษย์ถ้ำไม่สามารถหากินได้ เช่น กาแฟ ถั่ว นม น้ำตาลขัดสี เราจึงต้องกลับไปสู่วิถีการกินแบบธรรมชาติสมัยดึกดำบรรพ์เพื่อให้ผอมและสุขภาพดีนั่นเอง

เมนูลดน้ำหนักของพาเลโออาจทำให้คุณต้องล้างตู้กับข้าว ห้ามทานเส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง น้ำตาล ซีเรียล และขนมขบเคี้ยวใดๆทั้งสิ้น การคุมน้ำหนักแบบนี้เน้นวัตถุดิบสด เน้นผักเป็นหลักและเนื้อน้อยๆ บอกลาอาหารแปรรูปและซอสทุกประเภท เพราะฉะนั้นจึงช่วยให้หุ่นฟิตได้ไวและสุขภาพดีขึ้น รีวิวจากงานวิจัยบอกว่าอาหารลดน้ำหนักรูปแบบนี้ลดได้ประมาณ 2 กิโลกรัมภายใน 3 สัปดาห์

back to menu ↑

แอทกินส์ไดเอท

หนึ่งในสูตรลดความอ้วนที่ขึ้นชื่อในเหล่าดาราฮอลลีวูดมากที่สุดในการรักษาหุ่นฟิต เอวบาง ร่างน้อย การกินแบบฉบับแอตกินส์คือการคุมอาหารให้ทานแป้งน้อยๆถึงน้อยมากๆ กินแป้งเพียงวันละ 20 กรัมเท่านั้น และแป้งเหล่านั้นต้องได้มาจากพืช เช่น แครอท มะเขือเทศ ไม่ใช่แป้งจากขนมปัง เมื่อร่างกายได้รับคาร์บน้อยก็จะหันไปดึงไขมันในร่างกายออกมาใช้แทน เพราะฉะนั้นแป้งเชิงเดี่ยว เช่น มันฝรั่งและน้ำตาลคือห้ามแตะเด็ดขาด เพราะแป้งเชิงเดี่ยวเหล่านี้จะถูกย่อยเป็นน้ำตาลและสะสมเป็นเซลล์ไขมัน เนื้อที่ทานก็จะเป็นเนื้อไร้มัน เช่น อกไก่ ปลา และไข่ เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ทานแป้งที่ได้จากผักวันละ 20 กรัม โปรตีนวันละไม่เกิน 170 กรัม และไขมันเล็กน้อย เช่น น้ำมันมะกอก เนย แล้วกินผักเยอะๆให้อิ่มท้อง ด้วยการกินที่ค่อนข้างจำกัด นั่นเป็นสาเหตุให้ลดน้ำหนักไวในช่วง 1 — 2 สัปดาห์แรก แต่มักตบะแตกและน้ำหนักเด้งขึ้นมาภายหลัง คุณจึงต้องระวังเรื่องนี้มากๆ

back to menu ↑

อาหารดิบ

การไดเอทด้วยอาหารดิบหรือรอว์ฟู้ดนั้นเชื่อว่าการกินอาหารดิบและไม่ปรุงสุกดีที่สุด ความร้อนทำลายวิตามินและคุณค่าต่างๆที่มีอยู่ในสารอาหารรวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมนูลดน้ำหนักส่วนมากจึงเป็นอาหารที่ไม่ปรุงสุก ไม่แปรรูป ไม่ไมโครเวฟ โดยส่วนมากแล้วจะเป็นผักและผลไม้สด เช่น เอามาปั่นใส่น้ำหรือทานเป็นสลัด หรือบางคนอาจเลือกทานปลาสด เช่น แซลม่อน ทูน่าแบบซาชิมิ ด้วยตัวเลือกอาหารที่มีจำกัด หลายคนจึงยอมให้ปรุงสุกได้โดยใช้อุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส เนื่องจาก 75 — 80 เปอร์เซนต์ของวิธีลดน้ำหนักแบบนี้ คุณจะได้รับแคลเลอรี่เพียงครึ่งหนึ่งของที่ร่างกายต้องการเท่านั้น จึงมักทำให้หิวบ่อยและไม่ค่อยมีแรง

back to menu ↑

สูตนไดเอทแบบสาวญี่ปุ่น

สาวญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความผอมที่น่าทะนุถนอม หลายคนจึงสงสัยว่าผู้หญิงญี่ปุ่นลดความอ้วนอย่างไร ซึ่งเคล็ดลับของพวกเธอก็คือรูปแบบการรับประทานอาหารและใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่สุดยอดจะดีต่อรูปร่าง เช่น ใช้ตะเกียบทานอาหารแทนช้อนและภาชนะทขนาดเล็กเพื่อลดปริมาณการกินในแต่ละมื้อและกินช้าลง หันมาดื่มชาเขียวแทนกาแฟ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดไขมันและมีสารต้านอนุมูลอิสระชะลอความแก่ นอกจากนี้สาวญี่ปุ่นยังชอบทานผักก่อนเริ่มกินจานหลัก เช่น ซุปสาหร่าย สลัด กิมจิ ผักนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้อิ่มท้อง คุณจึงอิ่มไวและทานน้อยลง อีกนิสัยหนึ่งของชาวญี่ปุ่นคือชอบเดิน จึงเป็นการเผาผลาญแคลเลอรี่และออกกำลังกายไปในตัว นอกจากนี้เคล็ดลับความผอมของสาวญี่ปุ่นคือความคลั่งไคล้ในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ เช่น วิตามินเสริม วิตามินรวมจากเบอร์รี่ ที่นอกจากจะช่วยให้ผอมและหุ่นฟิตแล้ว ยังบำรุงผิวไปพร้อมๆกันอีกด้วย

back to menu ↑

ไดเอท IF

วิธีลดน้ำหนักที่มีรีวิวเยอะที่สุดในตอนนี้ การคุมอาหารลดน้ำหนัก IF ย่อมาจาก Intermitten Fasting คือลดความอ้วนด้วยการกินและอดอาหารร่วมกันเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย อัตราส่วนคือ 16 ต่อ 8 หมายความว่าคุณสามารถกินอะไรก็ได้ภายใน 8 ชั่วโมง ซึ่งมักเป็นช่วงระหว่างวันที่คุณตื่นหรือทำงาน เมื่อหมด 8 ชั่วโมงนี้แล้วห้ามกินเด็ดขาดเป็นเวลา 16 ชั่วโมงนอกจากน้ำเท่านั้น อาหารลดน้ำหนักนั้นก็ไม่มี เพราะกินอะก็ได้แต่ต้องอยู่ภายใน 8 ชั่วโมงนี้เท่านั้น แม้จะดูเหมือนง่ายแต่บางครั้งก็ไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะคนที่ต้องออกไปคุยงานหรือสังสรรค์กับลูกค้าหรือว่าเข้าสังคมในช่วงค่ำ สพหรับใครที่ไม่สะดวกนับเป็นชั่วโมง ก็สามารถนับเป็นวันได้คือ 5 ต่อ 2 คือ กินตามใจ 5 วันและอดอาหาร 2 วัน ซึ่งใน 2 วันนี้คุณต้องได้รับแคลเลอรี่ไม่เกิน 500 แคลสำหรับผู้หญิงและ 600 แคลสำหรับผู้ชาย

back to menu ↑

เตรียมอาหารล่วงหน้า

หรือหลายคนเคยได้ยินว่า Meal Prep คือการวางแผนเมนูล่วงหน้าเป็นเวลา 4 — 5 วัน เพื่อควบคุมปริมาณแป้ง โปรตีน และไขมันที่จะเข้าสู่ร่างกาย การเตรียมอาหารล่วงนหน้านี้อาจเป็นแค่บางมื้อ เช่น เตรียมมื้อเช้าเท่านนั้น เตรียมมื้อกลางวันเพื่อเอาไปกินที่ทำงานเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารตามสั่งมันเยิ้ม หรือเตรียมมื้อเย็นให้เป็นอาหารเบาๆ นอกจากจะผอมแล้วยังอาจช่วยประหยัดอีกด้วย เช่น อาทิตย์นี้คุณอยากทำอกไก่นาบกระทะกินคู่กับข้าวกล้องเป็นเมนูลดน้ำหนักมื้อกลางวัน ก็ปรุงอกไก่และหุงข้าวให้เรียบร้อย แบ่งใส่กล่องใส่เอาไว้ในตู้เย็นสำหรับแต่ละวัน เมื่อถึงมื้อกลางวันก็เอามาอุ่นทาน คุณสามารถเตรียมอาหารได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเอาไว้ทานตลอดอาทิตย์ เป็นเมนูที่ช่วยลดความอ้วนแต่อาจเบื่อง่ายสำหรับใครที่ไม่ชอบทานอาหารเมนูเดิมซ้ำๆ

back to menu ↑

ดูคานไดเอท

สูตรลดน้ำหนักใหม่ที่มาแรงในหมู่ดาราและชนชั้นสูง การคุมอาหารลดน้ำหนักนี้มีหลักการคือโปรตีนสูงแคลเลอรี่ต่ำ แบ่งเป็นช่วงๆ ช่วงแรกนั้นคุณสามารถทานโปรตีนไขมันอะไรก็ได้ตามใจไม่จำกัดปริมาณ เช่น ปลา ถั่วเหลือง ไก่ ไข่ พร้อมกับข้าวโอ๊ต 1ช้อนครึ่ง และน้ำเปล่า 1 ลิตรครึ่งทุกวันเป็นเวลา 7 วัน เมื่อเข้าสู่ช่วงที่ 2 นั้นก็ยังกินเนื้อแบบเดิมแต่เติมผักไร้แป้งเข้าไปด้วยและยังกินข้าวโอ๊ตเหมือนเดิม ช่วงที่ 3 ก็ยังทานเหมือนเดิมแต่เติมผลไม้ และแต่ละวันควรออกกำลังกาย 20 — 30 นาที

แล้วหากไม่มีเวลาเตรียมอาหารและออกกำลังกายจะลดไขมันอย่างไร ตัวช่วยวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุดของคุณคืออาหารเสริม ในปัจจุบันมีอาหารเสริมลดน้ำหนักมากมายที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เลือกตัวช่วยผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่ทำมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี มอบวิตามิน จำกัดแคลเลอรี่ และเผาผลาญไขมันให้คุณได้ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่ดีที่สุดและเห็นผลเร็วที่สุดตอนนี้คือ ecoslim ผสานคุณค่าจากเบอร์รี่ 5 ชนิด กาแฟเขียว เมล็ดแฟล็กซ์ และไคโตซาน ช่วยเผาผลาญไขมัน ทำความสะอาดลำไส้ และมอบวิตามินที่ร่างกายต้องการอย่างเต็มที่ รีวิว ecoslim ผ่านการรับรองว่าปลอดภัย เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียงอันตรายต่อระบบประสาท หัวใจ แค่วันละ 1 เม็ดก็ผอมเพรียว รูปร่างฟิตกระชับได้ทันใจภายในไม่กี่สัปดาห์ หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยหุ่นดีแบบครบสูตร ง่าย และเห็นผลไว ซื้อ ecoslim พร้อมส่วนลดพิเศษจากผู้ผลิตได้ที่เว็บไซต์เลย

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply